Thảm tại Thổ Nhĩ Kỳ

Thảm tại Thổ Nhĩ Kỳ vô cùng, vô cùng phổ biến. Thảm được sử dụng trong các gia đình Thổ để trải sàn, khăn trải bàn, đồ trang trí hoặc thậm chí là trải giường như một tấm ga nệm. 

Thảm tại Thổ có vô số các màu sắc, chi tiết trang trí khác nhau rất phong phú. Giá tiền của một tấm thảm dựa vào cách nó được tạo ra: thủ công bằng tay hay công nghiệp bằng máy. Nhưng dù là bằng tay hay bằng máy, những tấm thảm tại Thổ luôn thu hút người ta theo một cách đặc biệt, khiến ai cũng muốn sở hữu cho mình một tấm mang về. 

Tại sao thảm lại rất quan trọng trong đời sống của người Thổ Nhĩ Kỳ?

Có thể nói rằng, người Thổ rất sợ lạnh, họ luôn cố gắng giữ bản thân ấm áp nhất có thể. Họ cho rằng mọi bệnh tật đều bắt nguồn từ việc cơ thể bị lạnh. Thảm chính là một vật dụng quan trọng có thể bảo vệ họ và gia đình khỏi cái lạnh của mặt đất mà lại giá trị sử dụng bền lâu. Bên cạnh đó, người Thổ không có thói quen đi dép từ bên ngoài vào nhà, do vậy thảm cũng là một vật dụng vừa giữ ấm bàn chân khi đi trong nhà, lại vừa khiến họ có cảm giác sạch sẽ hơn là đi chân trần trên đất. Ngoài ra, thảm cũng phản ánh tình trạng kinh tế của các gia đình. Những gia đình có điều kiện sẽ sử dụng các loại thảm đắt tiền và có hoa văn rất đẹp. 

Người ta chưa xác định được chính xác thảm bắt nguồn từ lúc nào nhưng dựa vào các dự đoán và nghiên cứu, có thể cho rằng việc dệt thảm bắt đầu từ thời đại đồ đá mới (khoảng 7000 năm TCN), và những người đầu tiên dệt thảm là các bộ tộc du mục khi thường xuyên sống trong môi trường thời tiết khắc nghiệt. Tại Thổ, trải qua các thời kỳ, các nền văn minh khác nhau, thảm cũng có những sự thay đổi về họa tiết khá đáng kể dựa vào đặc điểm của từng thời đại. 

Dệt thảm du mục ở Anatolia Thổ Nhĩ Kỳ có lẽ bắt đầu từ các bộ lạc du mục Thổ từ Trung Á, với chi tiết trên thảm thể hiện hoa văn và hình học cách điệu bằng một số màu sắc cơ bản. Trong giai đoạn chuyển giao từ Seljuk tới Ottoman, các hình động vật bắt đầu xuất hiện trên thảm, rồi tới sự kết hợp giữa các họa tiết hình học với hình động vật. Thảm Ottoman nở rộ nhất vào thời gian từ kỷ 16 tới thế kỷ 19 với những tấm thảm lộng lẫy còn được gọi là “thảm cung điện”. Hoa văn trên những tấm tảm này bao gồm cành, lá, các loại hoa tulip, hoa cẩm chướng, lục bình, tạo nên những tấm thảm vô cùng đẹp, thường chỉ được sử dụng trong các gia đình quý tộc hay hoàng cung để phục vụ cho gia đình Sultan. 

Thảm tại Thổ phổ biến tới mức, bên cạnh trà, Turkish Delight hay “con mắt quỷ”, thảm chính là một trong những món quà lưu niệm người ta muốn mang về nhất khi đi du lịch Thổ. Thảm tại Thổ hầu hết được làm từ len vì những ưu điểm quan trọng của len. Một số thảm mỏng khác được làm bằng lụa, nhưng những tấm thảm lụa này thường được sử dụng để trang trí hơn. 

Dù thảm ở Thổ rất nhiều và phổ biến, nhưng nếu là một du khách tới Thổ du lịch, rất có thể sẽ bị…lừa để mua những loại thảm kém chất lượng từ các nhà máy ở các nước hàng xóm của Thổ. Vậy làm thế nào để phát hiện một tấm thảm Thổ Nhĩ Kỳ thủ công…giả? 

Rất khó để có thể một người du khách bình thường có thể phát hiện ra thảm dệt bằng tay hay bằng máy mà rất cần con mắt tinh tường và am hiểu về thảm. Có thể xem các nút thắt của thảm, nếu có một chút lỗi và không hoàn hảo, thì tấm thảm đó được dệt bằng tay. Hoặc du khách có thể dựa vào màu sắc của chúng. Các loại thảm công nghiệp thường có màu sáng hơn do đã trải qua quá trình nhuộm màu công nghiệp, còn thảm dệt bằng tay thì lại nhuộm bằng các màu tự nhiên chế từ cây cỏ, hoa lá. 

Để mua được một tấm thảm Thổ Nhĩ Kỳ, nếu ghé qua Grand Bazaar, bạn sẽ thấy vô vàn những tấm thảm khác nhau với các loại giá trên trời. Đừng ngần ngại trả giá những tấm thảm này xuống 50-60% hay thậm chí 70% nhé. Tại Grand Bazaar, những người bán thường có thói quen hét giá thật cao và chờ du khách trả giá thật thấp. Bạn cũng có thể tìm thấy thảm ở các cửa hàng, trung tâm sản xuất đồ thủ công khác với mức giá hợp lý hơn. Ở những cửa hàng này, bạn cũng hoàn toàn có thể trả giá được vì văn hóa trả giá tại Thổ rất phổ biến.  

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s