Tình làng nghĩa xóm tại Thổ Nhĩ Kỳ

Người Thổ Nhĩ Kỳ nổi tiếng với sự hào sảng, hiếu khách và nhiệt tình. Một đặc điểm khác nữa rất nổi bật trong văn hóa của họ, đó chính là “tình làng nghĩa xóm”

Hàng xóm” – trong tiếng Thổ là “komşu” – đóng vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống của người Thổ. Cũng một phần nào đó tương đồng với văn hóa Việt Nam – “bán anh em xa, mua láng giềng gần”, người Thổ coi những người hàng xóm sống cạnh nhà, hay sống chung cùng khu chung cư là những người quan trọng và luôn cố gắng giữ mối quan hệ thân thiết. Điều thú vị là, trong tiếng Thổ cũng có câu tương tự “Ev alma komşu al” – “hãy mua hàng xóm chứ đừng mua nhà”.


Trong quá khứ, tình làng nghĩa xóm quan trọng với người Thổ tới mức, khi họ muốn kết hôn với một cô gái nào đó, nếu hàng xóm họ thấy cô gái đó hợp với họ thì họ mới lấy.

“Komşum uygun gördü ise, bana da uygundur”

Nếu hàng xóm tôi thấy hợp thì tôi cũng thấy hợp 

Tất nhiên hiện tại tình làng nghĩa xóm không còn quan trọng tới mức ấy, nhưng sự thân thiết, quan tâm lẫn nhau giữa những người hàng xóm vẫn được thể hiện rõ nét ở việc hỏi thăm lẫn nhau khi đi xa về, cho nhau mượn các vật dụng cần thiết bất cứ khi nào cần, khi nấu một món ngon trong một dịp đặc biệt nào đó, việc đem sang chia sẻ với hàng xóm, hay thậm chí là khi hàng xóm đi vắng, bản thân người Thổ có thể “để mắt”, “canh chừng” nhà giúp người ta là một việc rất đỗi bình thường tại Thổ. Thi thoảng, người Thổ lại mời hàng xóm sang dùng bữa trà chiều để cùng hàn huyên về một vấn đề nào đó. Tất nhiên, dù là bữa trà chiều nhưng ngoài những tách trà nóng hổi, họ luôn tiếp đãi những vị khách của mình cùng hằng vô số bánh ngọt, bánh quy hay những món ăn nhẹ ngon miệng để tỏ lòng hiếu khách. 


Nói đi cũng phải nói lại, có mối quan hệ tốt với hàng xóm là chuyện rất tốt, nhưng không phải lúc nào nó cũng mang tới cho người ta cảm giác bình yên.

Nếu trong văn hóa Việt Nam, chúng ta biết tới “những cái loa phường” là ám chỉ các “bà hàng xóm”, thì ở Thổ cũng tương tự như vậy. Hàng xóm vừa là người giúp đỡ chúng ta, lại vừa là người mang chuyện trong gia đình chúng ta đi nói với thật nhiều người khác nữa. 😀 

Trong các dizi (phim dài tập của Thổ), nhất là những dizi về cuộc sống thường nhật, bạn sẽ thấy tình làng nghĩa xóm được khắc họa vô cùng đậm nét và chân thật. Từ sự quan tâm lẫn nhau, tới những cuộc “tám chuyện” thoải mái giữa những người phụ nữ, hay những người đàn ông ở cạnh nhà nhau, cho tới cả sự soi mói, tọc mạch họ dành cho nhau, tất cả đều đúng. 


Với xu thế phát triển của xã hội như hiện nay, và với nếp sống dần dần khác biệt của lớp trẻ so với các thế hệ cũ, ở các thành phố lớn như Istanbul, có lẽ tình làng nghĩa xóm không còn được thể hiện rõ ràng nữa mà người ta thường muốn tránh mặt nhau nhiều hơn. Mọi cuộc sống riêng tư dừng lại sau cánh cửa nhà, không còn những cuộc gặp mặt thân thiết giữa những người hàng xóm, không còn chia sẻ với nhau những món ăn ngon, thậm chí hàng xóm của mình là ai có lẽ người ta cũng không còn để ý quá nhiều nữa.

Nhưng ở những thành phố nhỏ hơn hay những vùng nông thôn, tình làng nghĩa xóm vẫn vô cùng đậm nét và rõ ràng. 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s