Văn hóa tiếp khách tại Thổ Nhĩ Kỳ

Người Việt ta có câu “khách hàng là Thượng Đế” nhằm chỉ việc trong việc mua bán, người khách hàng luôn được đối xử một cách trân trọng nhất.
Nhưng ở Thổ, bạn không cần phải là một khách hàng, bạn chỉ cần làm vị khách đến chơi nhà, bạn sẽ là một Thượng Đế, Nữ Hoàng đích thực đối với chủ nhà.

Người Thổ mang trong mình một dòng máu nóng, tính hào sảng và thân thiện. Bởi vậy họ nổi tiếng với sự hiếu khách.

Thông thường khi gia chủ mời khách tới chơi nhà, họ sẽ có một sự chuẩn bị đặc biệt dành cho khách. Trước ngày khách đến, chủ nhà sẽ dành ra một ngày để lau dọn nhà cửa. Những tấm kính được lau sạch bong, những chiếc ghế sofa được phủi sạch bụi, nền nhà, giường nằm…tất cả đều được lau dọn sạch sẽ, sẵn sàng chào đón khách tới chơi nhà.

Nhưng đó mới chỉ là một phần.

Phần tiếp theo gia chủ sẽ lên danh sách những món ăn, thức uống khi khách tới chơi. Ở Thổ thịt bò, thịt cừu là những đồ ăn hàng ngày nhưng không phải ai cũng có điều kiện để mua thịt ăn hàng ngày. Có rất nhiều gia đình chỉ có thể ăn thịt đỏ vào dịp cuối tuần, ngày đặc biệt hoặc khi nấu chỉ nêm một xíu thịt đỏ cho đồ ăn đậm đà hơn. Nhưng khi khách đến chơi, kể cả những gia đình không có điều kiện, họ vẫn cố gắng mua phần thịt ngon để nấu đồ ăn cho khách. Bình thường có thể xuề xoà nhưng khi có khách, thì nhất định khách phải được ăn những đồ ăn ngon nhất. Đó giống như quy luật bất thành văn đã ăn vào máu của văn hoá tiếp khách người Thổ.

Ví dụ về một bàn tiệc gia chủ chuẩn bị để tiếp đãi khách tới chơi nhà

Thậm chí trong quá khứ, mới chỉ tầm 20-30 năm trước đây, khi khách tới chơi nhà và ngủ lại qua đêm, thì gia chủ sẵn sàng nhường chiếc giường đệm êm ấm nhất của mình cho khách. Nếu khách không đồng ý thì gia chủ sẽ cảm thấy áy náy, có lỗi. Ngoài ra còn có một quy luật ngầm mà ai cũng sẽ hiểu như khi khách ở xa đến chơi thì gia chủ sẽ là người mời, chiêu đãi, chi trả tất cả. Nếu khách không đồng ý thì gia chủ sẽ cảm thấy đây là một sự sỉ nhục lớn đối với gia chủ.

Thành ra nếu bạn là khách ở đây, bạn sẽ không có quyền trả tiền bất cứ một cuộc ăn chơi nào.

Nếu như khách là người Thổ, gia chủ hiếu khách 1 thì đối với khách người nước ngoài như chúng ta, họ sẽ hiếu khách gấp 10. Người Thổ rất yêu quý người nước ngoài, đặc biệt người Châu Á. Khi bạn hỏi đường, họ sẽ tận tình chỉ, thậm chí họ còn có thể dẫn bạn đến tận nơi bạn đang tìm. Bản thân người viết chủ đề này, đã một lần bị sập gầm xe do vướng vào gờ đường, lỗi do mình không quan sát kĩ khi lấy xe từ trước cửa siêu thị ra. Ngay lập tức từ nhân viên siêu thị tới người đi đường đều nỗ lực giúp mình kéo xe ra, sức người không đủ, họ còn lấy máy nâng hàng của siêu thị ra trợ giúp. Sau khi lấy xe ra, có anh còn chui xuống gầm xe kiểm tra xem xe có bị đụng chạm hư hỏng ở đâu không… Thực sự, mình rất ấn tượng với sự hiếu khách của người Thổ.

Nếu một ngày bạn đặt chân tới đất nước Thổ xinh đẹp, hãy sẵn sàng làm khách của một ai đó, để được trải nghiệm sự hiếu khách tuyệt vời này của người Thổ nhé ☺️


Người viết: chị Hoàng Hồng Hạnh (đang sinh sống tại Sakarya)

One thought on “Văn hóa tiếp khách tại Thổ Nhĩ Kỳ

  1. Em gửi lời cảm ơn đến chị Hoàng Hồng Hạnh với bài viết chia sẻ dễ thương về văn hóa tiếp khách tại TNK. Em đặc biệt thích thú với đôi dòng chia sẻ ở phía cuối bài của chị, làm em rất tò mò về tính hiếu khách của con người nơi đây!

    Một điều bất ngờ hơn nữa là em có thấy chú thích hiện chị đang sinh sống tại Sakarya, hehe. Chắc là nếu lúc nào đó trong tương gần, đủ duyên, hy vọng em sẽ có cơ hội được đón đọc thêm nhiều bài chia sẻ của chị Hạnh về đời sống văn hóa – xã hội ở Sakarya vì lúc mới tìm hiểu về TNK thì địa danh đó là một ấn tượng ban đầu đối với em.

    Tekrar teşekkürler, Hạnh abla ve Hà abla ❤

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s