Địa chỉ học tiếng Thổ Nhĩ Kỳ offline và online

Tiếng Thổ Nhĩ Kỳ hiện được giảng dạy khá nhiều trên các web cũng như tại các trung tâm ngoai ngữ…ở nước ngoài, chứ ở Việt Nam tiếng Thổ còn khá xa lạ và mới mẻ, lượng người có nhu cầu học không nhiều. Do vậy, nếu bạn muốn học tiếng Thổ tại Việt Nam, bạn có thể tham gia một số lớp học online trên mạng hoặc thuê gia sư hướng dẫn (dưới bài viết này có để địa chỉ liên hệ của 2 bạn người Việt đang mở lớp dạy kèm tiếng Thổ, bạn có thể tham khảo).

Tuy nhiên, cách tốt nhất vẫn là sang Thổ Nhĩ Kỳ và tham dự khóa học tiếng Thổ Nhĩ Kỳ tại các trung tâm uy tín. Khi bị áp lực về thời gian học cũng như…học phí, cộng với quyết tâm chinh phục tiếng Thổ, bạn sẽ nói tiếng Thổ vèo vèo nhanh thôi. 

Một nhược điểm duy nhất khiến mọi người e ngại học tại các trung tâm dạy tiếng Thổ ở Thổ, đó chính là giáo viên trong lớp không nói tiếng nào khác ngoài tiếng Thổ, kể cả những bài đầu tiên! Bạn sẽ nghĩ như vậy thì sao mà hiểu được? Nhưng hãy yên tâm, đó mới đúng là cách học ngoại ngữ tốt nhất, chứ không phải học ngoại ngữ bằng một ngôn ngữ khác mà mình biết mới là tốt đâu nhé! Khi bạn đắm chìm hoàn toàn trong môi trường chỉ toàn 1 ngôn ngữ nào đó, bạn sẽ học ngôn ngữ đó rất rất nhanh vì đó chính là bản năng của mỗi người. 


Học tại lớp

  • Các trung tâm dạy miễn phí tại địa phương nơi mình sinh sống

Thường các quận tại mỗi tỉnh ở Thổ vẫn thường tổ chức các lớp dạy kỹ năng miễn phí cho người dân muốn học, gọi là  Halk Eğitim Merkezi. 

Ở các trung tâm này, họ dạy mọi thứ miễn phí, ví dụ như học may vá, nấu ăn, làm bánh và cả dạy ngôn ngữ như tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Đức và cả tiếng Thổ cho người nước ngoài. Các trung tâm này thường là tên của quận + chữ Halk Eğitim Merkezi.

Bạn có thể tới địa chỉ trung tâm này tại quận mình sinh sống và đăng ký học tiếng Thổ. Khi có đủ số học sinh, họ sẽ mở lớp. 

Ưu điểm: Không tốn phí

Nhược điểm: Thời gian học 1 trình độ kéo dài. Và phải đợi đủ học sinh thì mới mở lớp tiếp theo nên các trình độ cao hơn như B1 thường rất ít được tổ chức. 

  • Trung tâm TOMER

Trung tâm nổi tiếng và uy tín nhất Thổ Nhĩ Kỳ trong việc dạy và học tiếng Thổ, có chi nhánh ở rất nhiều thành phố lớn tại Thổ, riêng tại Istanbul có 2 chi nhánh: 1 tại phía châu Âu và 1 tại phía châu Á.

Trung tâm này trực thuộc đại học Ankara, các giáo viên hầu như cũng đều tốt nghiệp từ khoa Ngôn ngữ đại học Ankara. 

Cấp độ dạy học tiếng Thổ từ A1 tới C1

Website: http://tomer.ankara.edu.tr/en/home-page/

  • Trung tâm DILMER

Trung tâm cũng rất nổi tiếng và uy tín, trực thuộc đại học Istanbul. Trung tâm này cũng dạy các trình độ từ A1 tới C1 và chia cấp độ học tương tự như TOMER.

Website: https://dilmer.com/turkish-course/

  • Trung tâm Yunus Emre Ensitusu

Trung tâm này thực ra là một tổ chức phi chính phủ được thành lập để quảng bá văn hóa cũng như ngôn ngữ của Thổ Nhĩ Kỳ ra nước ngoài. Trung tâm có các lớp dạy tiếng Thổ trực tiếp tại lớp và cả online. Các khóa học tại Yunus Emre khá phong phú, từ trình độ A1 trở đi, tới các khóa học đặc biệt như Tiếng Thổ thương mại, Tiếng Thổ cho trẻ em, tiếng Thổ cho dịch thuật văn học hay tiếng Thổ cho báo chí và truyền thông. 

Website: https://turkce.yee.org.tr/en/


Học online

Nếu không có điều kiện tới trường học trực tiếp, bạn có thể chọn hình thức học online. Nhưng không phải nguồn online nào cũng nên học!

Có rất nhiều chương trình dạy ngoại ngữ online có thể down về dễ dàng trên app điện thoại. Ví dụ như Busu hay Dualingo, với tiền học 1 năm khoảng gần 1.5 triệu, học bất cứ ngôn ngữ nào mà chương trình có (có cả tiếng Thổ). Nhưng đây không phải là một chương trình học hay vì nó không đi sâu vào dạy ngữ pháp nên học xong nhiều lúc người học cũng không hiểu mình học cái gì. Thêm nữa, các bài học không được đầu tư đúng đắn, khiến người học hoang mang và không nắm được các kiến thức theo đúng căn bản, lâu dần sẽ đâm ra tâm lý sợ ngoại ngữ.

Do vậy, lời khuyên là các bạn không nên học tiếng Thổ bằng các chương trình…ăn liền này (giống như không chỉ dạy mình tiếng Thổ mà còn dạy nhiều ngôn ngữ khác). Các bạn nên theo một chương trình chỉ chuyên dạy tiếng Thổ thì hơn. 

Ngoài Yunus Emre, các bạn có thể học miễn phí tại web sau

Website do các giáo sư ngôn ngữ của trường đại học Yasar thực hiện, khá trực quan và đầy đủ thông tin, có cả các bài thi kiểm tra trình độ rất ok. Bạn chỉ cần làm vài bước đăng ký thành viên hoàn toàn miễn phí và vào học thôi nhé!

  • Một website khác dạy tới hết trình độ A2: http://www.turkishclass.com/ Web này nhược điểm là chỉ dạy các trình độ cơ bản nhưng các bài học được viết khá chi tiết, cộng thêm có nhiều nội dung khác nhau để bạn tiếp xúc với tiếng Thổ chứ không chỉ mình bài học ngữ pháp khô khan.
  • Hoặc blog người bà con của blog này 😀 đó là http://www.tiengthodeec.com . Đây là blog dành riêng cho người Việt, giải thích hoàn toàn bằng tiếng Việt các bài học từ A1 tới hết C1 (hiện tại đã update hết B2).
  • Bên cạnh đó, nếu các bạn có nhu cầu muốn người Việt dạy kèm riêng cho mình thì bạn có thể liên hệ với 2 bạn sau:

Bạn Hà Đoàn: facebook: https://www.facebook.com/DoanHa86

Bạn Vĩ An Lư: facebook:  https://www.facebook.com/vian.lu.7


Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s