Lòng tự hào dân tộc của người Thổ

Một tính cách đặc trưng và nổi bật của người Thổ chính là lòng tự hào dân tộc sâu sắc. 

Họ cũng như người Việt Nam, cực kỳ tự hào khi nhắc về đất nước mình và coi “tổ quốc” là hai tiếng thiêng liêng. 

Phần lớn người Thổ sẽ tức giận nếu bạn sỉ nhục quốc gia của họ. Nhiều người ở châu Âu có vẻ không quan tâm khi người khác nói xấu quốc gia của mình nhưng Thổ Nhĩ Kỳ thì ngược lại. Họ có thể tự trêu đùa về các vấn đề xảy ra trong đất nước, nhưng một khi người ngoài đụng đến tự ái dân tộc của họ, họ sẽ nổi khùng và sẵn sàng cãi nhau tới cùng để bảo vệ tổ quốc. 

Lời khuyên là: Đừng nói gì quá…tiêu cực về Thổ với người Thổ, vì họ sẽ không phân tích phải trái đúng sai đâu, họ sẽ cho rằng bạn có ý xấu và sẽ chiến đấu tới cùng với bạn đấy! 😀

Người Thổ hay trích dẫn một câu nói rất nổi tiếng của lãnh tụ Atatürk “Ne mutlu türküm diyene” – có nghĩa là thật hạnh phúc cho ai đó được nói rằng “Tôi là người Thổ”. Với họ, việc trở thành 1 công dân Thổ là niềm tự hào và hạnh phúc vô bờ bến. 

Người Thổ đặc biệt tôn trọng lá cờ của mình. Không bao giờ được phép để cờ dưới đất hay dùng cờ quấn quanh bụng. Có khá nhiều trường hợp cờ Thổ được đặt dưới đất cùng cờ các nước khác, người Thổ đã tự cầm lá cờ của mình lên và đặt lại ngay ngắn. 

Thanh niên Thổ phần lớn luôn sẵn sàng đi nghĩa vụ quân sự khi tới tuổi vì họ coi rằng đó là món nợ đối với Tổ quốc (vatan borcu) mà họ phải trả. Họ sẵn sàng hy sinh mọi thứ cho lãnh thổ quốc gia.

Vào ngày 15 tháng 7 năm 2016, khi đảo chính xảy ra tại Thổ Nhĩ Kỳ, nghe lời kêu gọi của Tổng Thống Erdoğan, rất rất đông người dân Thổ đã xuống đường biểu tình phản đối đảo chính, họ thậm chí không hề sợ hãi, sẵn sàng đứng chặn trước xe tăng, súng đạn của quân đội đảo chính để tỏ thái độ phản đối. Khá nhiều người hy sinh thời điểm đó, nhưng họ cho rằng đó là điều đúng đắn cần làm để bảo vệ dân tộc. 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s