Đồ gốm tại Thổ

Thổ Nhĩ Kỳ đặc biệt phát triển với nghệ thuật gốm sứ. Lịch sử sản xuất gốm của Thổ Nhĩ Kỳ có niên đại lên tới 10.000 năm với vô số các loại gốm khác nhau ở các vùng khác nhau. 

Gốm sứ Thổ Nhĩ Kỳ đặc biệt hơn hết thảy gốm sứ khác trên thế giới vì lớp vỏ của đồ gốm Thổ vô cùng bền màu, có thể giữ tình trạng và màu sắc tốt qua nhiều thế kỷ. 

Nghệ thuật gốm sứ tại Thổ đạt đến trình độ kỹ thuật và thẩm mỹ cao nhất trong thời kỳ Seljuk và Ottoman. Hai địa danh nổi tiếng nhất về làm gốm sứ của Thổ chính là Iznik và Kutahya. 

Iznik được mệnh danh là trung tâm sản xuất ngói quan trọng của đế chế Ottoman và thế kỷ 17. Đồ gốm sứ tại Iznik màu đỏ nhưng được trang trí thêm những màu như xanh lam, trắng, xanh ngọc. 

Kutahya lại là trung tâm sản xuất gốm sứ quan trọng nhất của Ottoman. Nhờ có lượng đất sét dồi dào của tự nhiên mà Kutahya sở hữu, đồ gốm tại vùng này được làm với số lượng lớn ở các thời kỳ trước Ottoman như Hy Lạp, La Mã, Byzans. Các kỹ thuật truyền thống của nghề làm gốm ở các thời đại này vẫn còn tồn tại cho tới ngày nay.

Đồ gốm tại Thổ được tạo theo vô vàn hình dạng tuyệt đẹp và đặc biệt là lớp trang trí trên thân đồ gốm vô cùng phong phú, đẹp mắt với màu sắc hài hòa. Ngày nay, họ còn sáng tạo thêm bằng cách bổ sung thêm những lớp lân tinh vào lớp trang trí bên trên đồ gốm để tạo ra vẻ lung linh, huyền ảo cho món đồ vào ban đêm.

Khách du lịch tới Thổ Nhĩ Kỳ đặc biệt rất thích mua đồ gốm về làm quà. Tuy là đồ dễ vỡ, nhưng với vẻ đẹp đặc trưng và không lẫn lộn vào với các sản phẩm khác, họ vẫn sẵn sàng chi mạnh tay để mang được những món đồ trang trí quý giá và đẹp mắt này về làm kỷ niệm. 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s