Các định hướng công việc tại Thổ cho người Việt Nam

Kiếm việc làm tại nước ngoài chưa bao giờ là dễ dàng với người Việt Nam, tại Thổ thì càng khó hơn nữa. 

Nếu bạn nghĩ rằng sang Thổ Nhĩ Kỳ, bạn có thể làm các công việc dễ kiếm như làm nail, làm tóc, làm spa hay phun xăm thẩm mỹ, bán hầm bà lằng các đồ online, mở cửa hiệu để bán hàng,…thì bạn đã lầm!

Thổ Nhĩ Kỳ không giống châu Âu và càng không giống Việt Nam. Các nghề nail, làm tóc hay spa, phun xăm thẩm mỹ không quá thịnh hành tại Thổ. Tại các thành phố lớn, có khá nhiều các shop làm những nghề này nhưng việc tuyển người nước ngoài, đặc biệt là người châu Á vào làm là không phổ biến. Chưa kể đến thu nhập từ nghề này không thật sự tốt. Ngoài ra, buôn bán online cũng không phải một công việc dễ nhằn tại Thổ vì người dân không có thói quen mua online từ 1 cá nhân nào đó, họ thường mua online trên các nền tảng bán đồ online như gittigidiyor, trendyol,…hơn. Và việc mở một cửa hàng tại Thổ lại càng khó khăn vì vô số giấy tờ pháp lý rắc rối!

Do vậy, nếu bạn là đối tượng muốn sang Thổ kiếm việc làm để đổi đời thì thật sự Thổ không phải là vùng đất mơ ước. 

Kinh tế Thổ hiện tại đang có chiều hướng đi xuống, đồng USD tăng mất kiểm soát. Hiện tại nếu làm việc tại Thổ với hy vọng mang tiền ngoại tệ về VN tiêu là một ý kiến tồi, vì tiền Thổ đang mất giá trầm trọng. Lương trung bình người Thổ đi làm phù hợp với cuộc sống ở Thổ chứ không phù hợp với cuộc sống ở nước ngoài. Rất buồn nhưng đó là sự thật. 

Lương cơ bản của người Thổ đang ở mức 350 usd, so với tiền Việt Nam thì quả thật không thấm tháp vào đâu. Lương trung bình các ngành nghề có sự khác nhau, nhưng thu nhập mà đa số người làm công ăn lương bên Thổ nhận được rơi vào khoảng 4000-6000TL – tương đương với 470-700usd, thuộc dạng lương trung bình tại Việt Nam mà thôi. 

Nhưng nếu hoàn cảnh của bạn bắt buộc phải ở Thổ – ví dụ như kết hôn – và bạn mong muốn có một công việc để tăng thu nhập cũng như để lao động, bạn có thể xem xét qua một vài gợi ý như sau


Làm đồ ăn Việt Nam để bán 

Nếu bạn có khiếu nấu ăn, bạn hoàn toàn có thể tận dụng tay nghề nấu ăn của mình để làm đồ Việt rồi bán. Không chỉ mình khách Việt Nam, các khách châu Á cũng rất thích ẩm thực Việt Nam nên bạn không lo rằng sẽ thiếu thực khách, chỉ cần bạn làm ngon thôi 😀 

Trồng rau củ Việt để bán

Nếu bạn có một mảnh đất to vừa đủ, đồng thời bạn sống ở các vùng có khí hậu phù hợp, ví dụ như phía Nam hay gần đó, và bạn có khả năng trồng trọt, hãy tận dụng mảnh đất này để trồng một số loại rau củ của Việt Nam để bán nhé. Nhu cầu ăn rau của người Việt tại Thổ phải nói là rất lớn! 

Các công việc online

Bạn hoàn toàn có thể làm các công việc online tại nhà. Khá nhiều công ty tuyển dụng nhân sự online, ví dụ như một vài tập đoàn đa quốc gia hoặc một vài công ty nhỏ lẻ cần tuyển nhân viên thiết kế, dịch thuật online chẳng hạn. Hoặc nếu bạn có kỹ năng nào đó, bạn có thể đăng các sản phẩm của mình lên các nền tảng đặc biệt để người ta lựa chọn mua về. Một ví dụ nhé, mình thích thiết kế nên mình thường hay thiết kế các sản phẩm như poster, flyer, brochures, business card,  powerpoint, các sản phẩm illustration, 3D renders hay các bản vẽ digital painting, sau đó upload các sản phẩm lên envatomarket hoặc deviantart. Lượng mua và tải sản phẩm trên các website này rất lớn, tạo nên thu nhập không hề tồi! Thậm chí tại đây mình cũng gặp khá nhiều khách hàng yêu cầu mình làm riêng sản phẩm cho họ với mức giá khá hời!

Dạy các kỹ năng online

Bạn có thể mở một lớp dạy Yoga online hoặc dạy các kỹ năng bạn tự tin (ngoại ngữ, vẽ, thêu thùa, đan móc, thiết kế hay bất cứ cái gì bạn thấy bạn đủ giỏi). Up những video bạn làm lên các nền tảng xã hội trước để tạo chú ý. Tuy cách này sẽ hơi mất thời gian hơn những cách khác, nhưng cũng là một gợi ý bạn nên thử. 

Công việc tại các công ty

Dù không nhiều nhưng hiện nay đã có một vài công ty nước ngoài tại Thổ đăng tuyển người nước ngoài (không phải người Thổ) làm việc. Chỉ cần bạn có vốn tiếng Anh đủ khá hoặc có một vài kỹ năng nào đó đặc biệt, hãy thử tự tin nộp đơn xin việc. Tất nhiên mức lương họ offer cho bạn có thể không như bạn mong muốn, nhưng nếu bạn thật sự muốn đi làm, hãy thử với mức lương này rồi dần dần có kinh nghiệm và các mối quan hệ trong công việc, bạn có thể đổi việc sau. 

Làm giáo viên dạy tiếng Anh 

Bạn có thể xin vào làm giáo viên tiếng Anh tại một số trường tiểu học hoặc một số tổ chức phi chính phủ. Điều bạn cần đáp ứng là một bằng TESOL hoặc CELTA để được nhận vào làm việc. 

Bên trên là một vài gợi ý nho nhỏ, có thể không hẳn giúp đỡ bạn được nhiều, nhưng có thể khiến bạn có thêm động lực để tìm kiếm công việc tại Thổ. 

Tuy nhiên, đừng đặt nặng việc mình bắt buộc phải tìm được việc tại Thổ sau khi kết hôn, vì thực sự điều đó không hề dễ dàng, trừ khi bạn thực sự rất có năng lực và là niềm khao khát của các công ty 😀 

Nếu bạn chưa có đủ trình độ tiếng Thổ, hãy học để nghe nói thật tốt, vì khi có tiếng Thổ tốt, con đường kiếm việc của bạn sẽ rộng mở hơn rất nhiều. 

Cách dễ dàng nhất để kiếm việc vẫn là xin quốc tịch Thổ trước, do vậy 3 năm đầu sau kết hôn, bạn hãy để tâm lý thoải mái học những kỹ năng cần thiết và cả tiếng Thổ nữa, để sau khi có quốc tịch Thổ, bạn hoàn toàn sẵn sàng tìm một công việc hợp ý mình.   

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s