Các cử chỉ, ký hiệu cơ thể tại Thổ

Các cử chỉ, ký hiệu cơ thể tại Thổ khá phổ biến mà nếu bạn là một người Việt Nam, chưa từng tới Thổ, chưa từng tiếp xúc với người Thổ, bạn sẽ khó mà hiểu được. 

Một số cử chỉ, ký hiệu cơ thể như sau:

Khi chào nhau

Khi chào nhau, người thân, bạn bè nếu là đàn ông thì thường bắt tay rồi chạm đầu vào nhau, cả bên trái và bên phải, nếu là phụ nữ thì sẽ ôm nhau và thơm lên hai má. 

Tay phải đặt lên ngực (phía trái tim) và hơi cúi người xuống, điều này có nghĩa là họ đang thể hiện lời chào. Còn một trường hợp khác, đó là họ dùng hành động này như một lời cảm ơn khi từ chối một điều gì đó (ví dụ như với lời mời “Bạn có muốn uống 1 chút cafe không?”. Người Thổ khi từ chối sẽ đặt tay lên ngực, hơi cúi người xuống và nói “Không, cảm ơn nhiều”)


Nhìn chằm chằm

Người Thổ sẽ nhìn chằm chằm vào những người nước ngoài có ngoại hình khác biệt với họ (ví dụ như người châu Á sẽ bị nhìn rất nhiều, và cái nhìn chòng chọc ấy tuy không có ý xấu nhưng sẽ khiến chúng ta cảm thấy khó chịu). 


Đi nhờ xe

Ký hiệu giơ ngón cái thường được sử dụng khi đi nhờ xe


Nói về thứ gì rất ngon, rất đẹp

Ký hiệu chụm các đầu ngón tay của một bàn tay vào với nhau thường là ám chỉ một món ăn rất ngon hoặc một điều gì đó đẹp (ví dụ như gái xinh chẳng hạn 😀 )


Không biết

Nhún vai, hai tay đưa sang hai bên, bĩu môi và lắc đầu, tất cả các hành động này khi cùng làm với nhau thì có nghĩa là “không biết, không hiểu”.


Không

Hất đầu lên trên kèm với nhướn mày và tặc lưỡi, có nghĩa là “Không” (chứ không phải như người VN chúng ta thường lắc đầu). Ví dụ như sau:


Khi gặp đen đủi

Khi người Thổ gặp điều gì đen đủi, ví dụ như gặp một con mèo đen, họ sẽ đưa tay lên nắm tóc hoặc nắm vào tai rồi gõ xuống mặt phẳng nào đó với niềm tin sẽ xua đuổi được điều đen đủi.


Maşallah

Khi họ nói “Maşallah”, tay họ sẽ vỗ lên một mặt phẳng nào đó, ví dụ như mặt bàn hoặc bức tường.

Man knocking on wood — Image by © Michael Haegele/Corbis

Rất nhiều

Khi họ xua tay giống như nhạc trưởng đang chỉ đạo một giàn nhạc (nhưng bàn tay không giống như đang nắm cây đũa chỉ đạo mà để các ngón tay duỗi thẳng thoải mái) và nói “ồ ô ô”, thì có nghĩa là họ đang đề cập tới một cái gì đó có số lượng rất nhiều.


Trong nhà hàng

Khi đang trong nhà hàng, nếu họ lấy tay như viết lên trên không khí, điều này có nghĩa là họ muốn tính tiền, nếu họ làm động tác như đang khuấy một chiếc thìa con trong không khí, điều này có nghĩa họ muốn thêm 1 tách trà, nếu họ làm động tác như đang lau tròn một mặt phẳng ở không khí, điều này có nghĩa họ muốn người ta dọn dẹp bàn của họ đi.


Sợ hãi

Khi có một điều gì đó khiến họ giật mình, sợ hãi, họ sẽ lấy ngón trỏ đặt tay vào mặt sau của hàm răng cửa trên rồi hất đầu lên thật mạnh, giống như đang miêu tả động tác nuốt một thứ gì đó rất lớn xuống. Họ tin rằng làm vậy là họ đang nuốt trôi đi nỗi sợ hãi của mình.


Cử chỉ tạo vòng tròn bằng cách chạm ngón trỏ vào ngón cái không có nghĩa là “OK” đâu nhé, mà ở Thổ, điều này có nghĩa bạn nói rằng bạn là một người đồng tính. Do vậy cần cẩn trọng khi sử dụng cử chỉ này. 


Các cử chỉ nhạy cảm nên tránh

  • Tránh chỉ tay trực tiếp vào 1 ai đó, kể cả người không quen biết. 
  • Dùng 1 bàn tay lắc qua lắc lại là cử chỉ gây chiến bên Thổ, nó mang nghĩa “Mày có bị điên không vậy?”. Ở VN đó có thể mang nghĩa là “không”, nhưng ở Thổ, đây là một cử chỉ cần tránh.
  • Cử chỉ kẹp ngón cái vào giữa hai ngón trỏ và ngón giữa là hành vi cực kỳ thô tục, tương đương với “ngón tay thối” ở các nước phương tây. 
  • Lấy lòng bàn tay vỗ vào nắm đấm của bàn tay còn lại cũng là một hành vi tục tĩu và thô lỗ. 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s