Các cách chuyển tiền giữa hai nước Việt- Thổ

Chuyển tiền từ TNK về VN

Có các cách sau:

  • Transferwise: Đây là phương thức dễ dàng và rẻ nhất để chuyển tiền từ TNK về VN. Bạn chỉ cần đăng ký tài khoản trên wise.com, sau đó chọn bank transfer hoặc debit/credit card (tùy ý bạn muốn chuyển tiền từ đâu, nhưng bank transfer luôn có phí rẻ nhất). Mục đích gửi tiền có thể chọn mục “Personal”, sau đó ghi thông tin người nhận. Tiếp theo, bạn chọn thanh toán từ tài khoản cá nhân, ấn “continue”, và bạn tiến hành chuyển khoản cho 1 tài khoản mà website cung cấp. Sau đó, bạn chỉ cần ấn vào “I’ve made my bank transfer” là số tiền sẽ được chuyển đi ngay. Phí chuyển tại transferwise khá thấp so với các cách chuyển khác.
  • Western Union: rất dễ dàng, chỉ cần điền form tại ngân hàng hoặc các điểm giao dịch của Western Union, ghi tên người nhận và số chứng minh thư, số điện thoại của người nhận cùng số tiền. Người nhận sẽ nhận được tiền sau một thời gian ngắn, có thể là trong ngày. Để nhận tiền, người nhận chỉ cần ra các địa chỉ Western Union gần mình nhất, trình giấy chứng minh thư nhân dân là có thể nhận được. Tuy nhiên phí sẽ cao.
  • Ngân hàng: bạn chỉ cần ra ngân hàng và chuyển tiền vào số tài khoản của người nhận ở VN. Người nhận tại VN sẽ nhận được sau 1-2 ngày, nhưng mức phí tùy thuộc vào các ngân hàng khác nhau và thường giữ ở mức khá cao. 
  • Chuyển qua dịch vụ chuyển tiền của công ty VT Travel Plus: công ty VN đầu tiên có mặt tại Thổ và rất uy tín trong các mối quan hệ thương mại, du lịch giữa hai nước Việt-Thổ
  • Chuyển tiền bằng cách trao đổi với cộng đồng người Việt tại Thổ, xem ai có nhu cầu mong muốn chuyển tiền sang Thổ Nhĩ Kỳ. Nếu có,bạn chỉ cần chuyển tiền trực tiếp cho người bên Thổ là xong, còn người nhà của bạn tại VN sẽ nhận tiền trực tiếp từ người nhà của người bên Thổ. Cách này không mất nhiều phí, tuy nhiên lại khó khăn ở chỗ không phải lúc nào cũng tìm được người có trùng yêu cầu về số tiền và thời gian chuyển tiền.  

Chuyển tiền từ VN sang TNK

Hiện tại, chính phủ VN kiểm soát rất gắt gao các nguồn tiền đi từ trong nước ra nước ngoài, nên việc chuyển tiền ra nước ngoài hiện tại khá khó khăn. 

Nếu bạn có giấy tờ chứng minh việc bạn gửi tiền ra nước ngoài, ví dụ như để thanh toán hóa đơn dựa trên hợp đồng, để nộp tiền học, hoặc người nhận tiền có mối quan hệ với bạn như mẹ/cha-con, hoặc vợ-chồng thì bạn có thể gửi tiền được với mục đích trợ cấp kinh tế. Còn để gửi cho một người không có mối quan hệ như trên thì rất khó khăn, kể cả gửi với Western Union đi chăng nữa. 

Bạn có thể gửi bằng dịch vụ chuyển tiền của công ty VT Travel Plus.

Hoặc, lại trao đổi tiền gửi với cộng đồng người Việt tại Thổ như cách đã đề cập ở trên. 

Còn về vấn đề nhận tiền được gửi từ Vn sang Thổ (theo phương thức Western Union), bạn có cách nhận dễ dàng như sau mà không cần ra ngân hàng hay bất kỳ điểm giao dịch Western Union nào. Đó là nhận tiền online. Điều kiện là bạn cần có tài khoản USD từ 1 ngân hàng nào đó ở Thổ có dịch vụ Western Union (ví dụ Ziraat Bank, Is Bank,…). Sau đó bạn chỉ mở phần dịch vụ chuyển tiền trong app ngân hàng, chọn western union, rồi chọn “Para al” (tức là “nhận tiền”). Sau đó, bạn nhập mã số của người gửi (là dãy số gồm 10 số do western union cấp khi gửi tiền), đất nước và họ tên, số tiền, mục đích nhận tiền là chỉ sau tích tắc, tiền sẽ vào tài khoản của bạn.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s