Văn hóa xem Dizi ở Thổ

Thổ Nhĩ Kỳ rất đam mê xem phim truyền hình, đặc biệt là phim truyền hình do họ tự sản xuất. Trong tiếng Thổ, họ gọi những phim dài tập là “dizi”. 

Khó mà tưởng tượng được cảnh 1 gia đình tại Thổ lại không mở TV hàng tối ra để theo dõi các bộ phim truyền hình, trong khi nhấm nháp chút đồ ngọt và tách trà nóng. Đó gần như là một thói quen và là một niềm yêu thích không thể từ bỏ của người Thổ Nhĩ Kỳ.


Trên các đài TV của Thổ, có hàng trăm bộ phim dài tập khác nhau, có lịch chiếu xen kẽ với nhau. Thường không có bộ phim nào được chiếu quá 1 tập trong 1 tuần, bởi vì với số lượng dizi khổng lồ ấy, họ không cần thiết phải phát sóng quá nhiều tập cho riêng 1 bộ phim. Chưa kể, thời lượng phát sóng của 1 tập phim khoảng 2 tiếng, tính cả quảng cáo thì cũng lên tới gần 3 tiếng, gần như đã chiếm mất buổi tối của mỗi gia đình rồi. 

Nếu bạn thắc mắc: “chỉ xem 1 tập/tuần thì làm sao đủ, làm sao có thể chờ đợi suốt 1 tuần lễ để theo dõi tập tiếp theo”, thì câu trả lời là…họ không hề rảnh rỗi trong các ngày còn lại vì họ bận bịu theo dõi các phim khác nữa mà :D. Một người ở Thổ thường không chỉ theo dõi 1 dizi. Thậm chí có người ngày nào cũng mở TV lên để xem dizi, mỗi ngày là 1 tập của 1 bộ phim khác nhau, nên dù họ có phải chờ đợi 1 tuần thì cũng không có vấn đề gì vì họ không chỉ chờ…1 dizi.

Nội dung dizi của Thổ rất phong phú, người ta có thể làm dizi về tất cả mọi lĩnh vực trong cuộc sống, từ tình cảm, tâm lý, quân sự, tội phạm, gia đình tới gây cười hay cả phim cổ trang. Nhưng có một đặc điểm chung, đó là dizi nào của Thổ cũng có số tập rất dài, có thể nói là tương đương với phim Ấn Độ. Thường thời lượng 1 tập phim đã là 2 tiếng, nhưng cả 1 bộ phim chứa 50-60 tập là chuyện bình thường, thậm chí có bộ phim chiếu đến nay 15 năm rồi chưa kết thúc, các diễn viên trong phim đã thay qua không biết bao nhiêu người, từ những diễn viên nhí ở những tập đầu, đến giờ họ đã…lập gia đình hết rồi và vẫn tiếp tục đóng phim đó tiếp. 

Ngoài ra, nội dung trong dizi cũng rất lắt léo và nhiều nút thắt, khá gây mệt mỏi, khó theo dõi cho những người không quen và không hứng thú với những tình tiết phim rắc rối. Nhưng người Thổ lại rất thích điều này  😀 .

Về phần hình ảnh, dizi của Thổ rất được đầu tư. Hình ảnh, cảnh quay, góc quay, hầu như tất cả đều chỉn chu vô cùng. Khó có thể so sánh các dizi Thổ với các series của Netflix hay các nền tảng chiếu phim tương tự, vì sự đầu tư của cả 2 bên là khác nhau hoàn toàn. Dizi Thổ được đầu tư kỹ càng theo từng tập, với độ dài 2 tiếng của 1 tập phim thì nó cũng gần như 1 bộ phim điện ảnh, với kinh phí sản xuất khổng lồ. Còn với các series của Netflix (hay thậm chí các series Thổ do Netflix sản xuất), sự đầu tư cũng không được hoành tráng như các dizi của các đài truyền hình tại Thổ. Khi bạn xem thử 2 loại, bạn sẽ thấy rất rõ sự đầu tư khác biệt thế nào.

Ngoài ra, dizi Thổ thể hiện khá rõ nếp sống và văn hóa của người Thổ Nhĩ Kỳ. Những bộ phim về làng quê hay cuộc sống thường nhật của mọi người, tất cả đều thể hiện rất chân thực và rõ nét, kể cả những lời thoại dùng trong phim cũng rất thật, không hề bị giả trân hay làm người ta biết ngay rằng đang đóng phim.

Rất nhiều bộ phim dizi của Thổ đã được mua lại bởi các đài của nước ngoài, khiến ngành công nghiệp làm dizi tại Thổ trở thành ngành công nghiệp triệu đô, tạo thành một sức mạnh kinh tế xuất khẩu lớn cho đất nước. Dizi Thổ rất được yêu thích ở các nước vùng lân cận như Trung Đông, Balkans, châu Âu hay thậm chí châu Á. 

Tại Việt Nam, một số dizi Thổ đã được chiếu và mang về số lượng người xem không ít. Tuy nhiên, không phải dizi nào của Thổ cũng hợp khẩu vị với người VN – vốn đã quá quen với các series tâm lý, hành động của Mỹ hay các series lãng mạn, ngọt ngào của Hàn Quốc. 

2 thoughts on “Văn hóa xem Dizi ở Thổ

  1. Kkkk, em bổ sung là có dizi “Kadın” (sang Việt Nam chiếu thì lấy tên là “Trái tim phụ nữ”) được xem là hợp khẩu vị người Việt Nam ở độ tuổi trung niên. Phụ huynh nhà em và đồng nghiệp lớn tuổi của họ trong cơ quan là những ví dụ điển hình, đêm nào cũng trông bật kênh VTV lên xem và rất mê nội dung của dizi này. Riêng mẹ của em, do không thức khuya nổi và cũng không đủ kiên nhẫn để xem trên VTV với những phút quảng cáo chen ngang, hay nhà đài hứa hẹn chiếu phần tiếp theo mà vẫn chưa thấy đâu nên đã xem luôn trên kênh Fox online của TNK bất chấp không có subtitle, LOL.

    Liked by 1 person

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s