Văn hóa uống Cafe tại Thổ Nhĩ Kỳ

Bên cạnh trà, cà phê cũng là một nét nổi bật trong nền văn hóa của Thổ Nhĩ Kỳ.

Văn hóa uống café tại Thổ có lẽ bắt đầu từ thế kỷ 16 trong thời kỳ Ottoman.

Café tại Thổ được sử dụng cho một số dịp đặc biệt hơn là đại trà như trà Thổ. Ví dụ như, người ta có thể uống trà cả ngày, nhưng không thể uống café cả ngày được. Người Thổ thường uống café vào buổi tối khi thưởng thức đồ ngọt (nhưng không phải uống hàng ngày mà thi thoảng mới uống), hoặc pha café mời khách, đặc biệt trong các dịp quan trọng như kız isteme chẳng hạn. Café chính là một thước đo của nhà chồng về sự đảm đang khéo léo của nàng dâu tương lai, vì cô dâu tương lai sẽ phải pha café để mời từng người trong nhà chồng tương lai của mình. 

Các quán café tại Thổ cũng đều có menu café Thổ thay vì café pha sẵn. Bởi vì café pha theo kiểu Thổ cũng lắm cầu kỳ! 

Thứ nhất, hạt café được xay thành bột mịn, phải nhấn mạnh rằng: bột rất mịn, mịn hơn bất kỳ bột cafe nào trên thế giới. Với loại bột này, người ta sẽ đổ cùng nước lạnh và đường vào cốc nấu café rồi ủ từ từ trên bếp để tạo ra đủ độ bọt mong muốn. (Thực ra nếu nấu theo kiểu truyền thống là sẽ nấu trên chảo cát nóng, nhưng nếu làm tại nhà thì mọi người hầu như đều làm trên bếp thôi).

Cần lưu ý rằng, cafe không được đun sôi sục lên mà cần sôi một cách từ từ. Để đạt được nhiều bọt hơn, khi cafe sôi lăn tăn, người ta sẽ đổ 1/3 số cafe ra chén uống cafe và tiếp tục đun phần còn lại trong cốc nấu. Khi phần này tiếp tục sủi bọt, người ta sẽ đổ tiếp vào chén và kết thúc quá trình nấu.

Café càng nhiều bọt thì càng chứng tỏ đây là café ngon và ngậy. Cafe có thể được dùng ngay sau khi nấu mà không cần qua bất kỳ công đoạn rây lọc nào hết.

Cốc nấu café là một chiếc chảo sâu lòng nhỏ xinh, bé như chiếc cốc, có hình dạng đặc trưng, tên là kahve ibriği. Đi kèm kahve ibriği là một bộ chén và khay để uống cafe. Bộ này thường được trang trí khá cầu kỳ, sang trọng và đẹp mắt, mang những âm hưởng của đế chế Ottoman.

Vị Café của Thổ khá đắng, tất nhiên không đắng như café đen của Việt Nam nên vẫn thuộc vào dạng dễ uống. 

Sau khi uống cạn cốc café, chúng ta sẽ thấy trong cốc còn đọng lại nhiều bột cặn café không hòa tan do cafe không được lọc sau khi nấu xong. Người ta sẽ úp chiếc chén xuống đĩa đựng và chờ trong khoảng vài phút, sau đó lật lên. Người ta tin rằng những hoa văn tạo ra từ bột cặn café chính là một trong các dấu hiệu về tương lai của người đó. Do vậy, bói café rất phổ biến ở Thổ. 

Dù hiện tại, nền công nghiệp café đang phát triển mạnh mẽ với các loại café hòa tan, uống liền, café từ máy pha café hay café từ các thương hiệu lớn như Starbucks, nhưng đối với người Thổ, không có gì thay thế được café của họ, và văn hóa uống café vẫn là một nét văn hóa truyền thống vô cùng quan trọng trong đời sống. 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s