Định hướng công việc tại VN cho người THổ Nhĩ Kỳ

Đây là một chủ đề khá khó vì việc làm cho người nước ngoài ở Việt Nam không phải quá dễ tìm, nhưng nói không thể tìm thì sai hoàn toàn. 

Một số gợi ý cho người Thổ về vấn đề kiếm việc làm tại Việt Nam, không đề cập tới các trường hợp có đủ điều kiện để thành lập doanh nghiệp riêng tại VN nhé. 


Giáo viên tiếng Anh

Việc làm dễ kiếm nhất hiện tại chính là giáo viên dạy tiếng Anh.

Dù hiện tại VN đang này càng siết chặt các quy định thuê giáo viên người nước ngoài thành giáo viên tiếng Anh tại các trường/trung tâm, nhưng nói không thể tìm được việc làm giáo viên tiếng Anh là không đúng.

Cần thỏa mãn các yêu cầu sau: 

  • Có bằng TESOL hoặc CELTA – chứng chỉ dạy tiếng Anh dành cho người không nói tiếng Anh là tiếng mẹ đẻ. 
  • Có bằng cấp kinh nghiệm về dạy tiếng Anh (cái này tùy trung tâm và trường yêu cầu)

Để tìm được việc tại một trung tâm dạy tiếng Anh, người Thổ cần cạnh tranh với rất rất nhiều các giáo viên người bản xứ – những nước nói tiếng Anh như tiếng mẹ đẻ. Do vậy, tỷ lệ cạnh tranh khá cao.

Với các trung tâm lớn, có uy tín, hoặc các trường/trung tâm trong phạm vi các thành phố lớn như HCM, Hà Nội, người ta thường chỉ nhận người nói tiếng Anh như tiếng mẹ đẻ.

Nếu muốn tìm việc dạy tiếng Anh đối với người Thổ, có lẽ phải đi xa hơn một chút, ra các tỉnh bên cạnh như Bình Dương, Đồng Nai,…hoặc chấp nhận di chuyển nhiều hơn để “chạy show” dạy tiếng Anh tại các trường cấp 1 như trung tâm phân bổ. Lương của giáo viên tiếng Anh (không phải người nói tiếng Anh là tiếng mẹ đẻ) không thấp, nhưng không cao so với công sức bỏ ra.


Nhà hàng

Nếu người Thổ có 1 trong số các kỹ năng như làm bếp thì có thể xin vào làm đầu bếp tại các nhà hàng Trung Đông, hoặc các nhà hàng mang hơi hướng Địa Trung Hải. Hoặc nếu đủ kinh tế thì hoàn toàn có thể mở 1 nhà hàng riêng của mình để bán cho khu tập trung nhiều người nước ngoài. Người nước ngoài đặc biệt rất thích các món ăn của Thổ, chỉ cần bán với giá phải chăng và đúng hương vị (chứ không phải hương vị của mấy hàng kebap bán hàng rong nhan nhản tại VN bây giờ đâu nhé!).


Nhân viên IT, đồ họa

Một trường hợp khác, nếu người Thổ có những kỹ năng đặc biệt như IT, thiết kế, đồ họa 2D lẫn 3D thì việc xin vào làm ở các studio thiết kế đồ họa hoặc thiết kế game ở VN cũng không phải khó khăn. Rất nhiều studio lớn có nhu cầu tuyển dụng nguồn lực chất lượng về thiết kế. Hơn nữa, hiện tại VN đang đẩy mạnh phát triển về mảng công nghệ thông tin nên có thể coi là một nguồn việc làm khá tốt đối với người có năng lực. Lương của nhân lực có năng lực làm trong những ngành này chắc chắn là rất khá tại Việt Nam.


Tìm việc ở đâu?

Ngoài ra, người Thổ có thể tìm các công việc phù hợp với mình trên các trang web tìm kiếm việc làm tại VN như englishworks, vietnamworks, careerbuilder, jobstreet, linkedIn…để apply cho các vị trí cần người nước ngoài. Có khá nhiều công ty cần nhân lực người nước ngoài đăng tuyển trên những trang web này. Nếu người Thổ đã ở sẵn tại VN sẽ có lợi thế hơn những người Thổ apply từ xa, vì các công ty vẫn thường muốn gặp mặt trực tiếp ứng viên trong buổi phỏng vấn hơn là phỏng vấn online, và vì ứng viên đã ở sẵn tại VN, công ty sẽ không cần chờ đợi sắp xếp thời gian để họ chuẩn bị thủ tục sang làm việc.


Expat

Đối với các trường hợp là quản lý, expat được công ty mẹ từ Thổ Nhĩ Kỳ gửi qua văn phòng tại Việt Nam, đây mới chính là những vị trí và công việc bền nhất, có thu nhập tốt nhất. Mức lương cao, giấy tờ công việc như work permit, resident card, bảo hiểm, hay thậm chí là chỗ ở, vé máy bay đi lại, cũng đều được công ty mẹ chi trả theo suất của expat. Nếu người Thổ tìm được các công ty đa quốc gia, có văn phòng tại cả Thổ và Việt Nam thì chính là một cơ hội lớn để họ cố gắng xin sang sống và làm việc tại Việt Nam. 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s