Các điệu nhảy tại Thổ

Thổ Nhĩ Kỳ vô cùng nổi tiếng với nền văn hóa nhiều màu sắc của mình. Trong số những nét văn hóa đặc sắc ấy, chắc hẳn không thể không kể đến những điệu nhảy, điệu múa sôi động của người dân tại đây. 

Người Thổ rất thích nhảy, dù người già hay trẻ em, đàn ông hay phụ nữ, ai ai cũng đều có niềm đam mê sâu đậm với nhảy múa

Thậm chí, nếu bạn có dịp tham gia tour du lịch Thổ, vào đêm hội ở Cappadocia, bạn sẽ được đắm chìm trong các điệu nhảy truyền thống của Thổ, mà đảm bảo rằng bạn sẽ rất bất ngờ và thích thú với những gì đang diễn ra trước mắt. 


Điệu múa tròn xoay ( Sema Gösterisi )

Điệu múa nổi tiếng nhất tại Thổ trong mắt người nước ngoài chính là điệu múa tròn xoay.

Chắc hắn ai cũng quen mắt với những bức ảnh chụp khoảnh khắc những người vũ công đang say mê xoay tròn quanh mình, cùng vạt váy xòe rộng, tạo nên một hình ảnh rất đẹp mắt. Đây được gọi là Sema Gösterisi trong tiếng Thổ. Trong khi quay, cánh tay của người múa mở ra với bàn tay phải hướng lên trời, thể hiện cho tâm thế sẵn sàng đón nhận ơn của Chúa ban phát. Bàn tay trái hướng về phía trái đất, thể hiện cho tâm thế sẵn sàng truyền tải món quà tinh thần của Chúa cho những người chứng kiến điệu múa.  


Một số điệu nhảy khác tại đất nước này: 

ÇAYDA ÇIRA

Đây là một điệu nhảy dân gian rất được người dân trong và xung quanh vùng Elazığ yêu thích. Điệu nhảy giải tỏa moi căng thẳng và giải phóng năng lượng rất tốt. Người nhảy sẽ cầm bát ở tay để nhảy cùng nhau.


HALAY

Đây cũng là một điệu nhảy rất phổ biến tại Đông, Đông Nam và Trung Thổ Nhĩ Kỳ. Thường điệu nhảy này sẽ được nhảy trong những đám cưới. Những người tham gia nhảy sẽ đứng cạnh nhau để tạo thành một vòng tròn hay đường thẳng, các ngón tay quắc vào nhau và bắt đầu nhảy. Điệu nhảy sẽ từ chậm cho tới nhanh.


KARŞILAMA

Điệu nhảy nổi tiếng khắp các thành phố thuộc Tây Bắc của Thổ. Điệu nhảy này cũng được ưa chuộng trong các tiệc cưới và lễ hội. Thường nhóm người tham gia nhảy sẽ mặt đối mặt với nhau, nam và nữ chia thành hai hàng và cầm trên tay một chiếc khăn. 


 BAR 

Điệu nhảy này thường thông dụng ở các thành phố và tỉnh lỵ thuộc phía Đông và Đông Bắc Thổ Nhĩ Kỳ. 

Ở điệu nhảy này, những người tham gia nhảy sẽ xếp hàng theo một đường thẳng hoặc hình bán nguyệt, tay giữ chặt lấy nhau. 


HORON

Đây là điệu nhảy thông dụng ở khu vực Đông BIển Đen. Những người tham gia nhảy sẽ nắm tay nhau và cùng thể hiện những điệu nhảy phản án cuộc sống khó khăn của người dân vùng Biển Đen.


ZEYBEK

Điệu nhảy rất nổi tiếng tại vùng Aegean. Người tham gia nhảy sẽ được sắp xếp lại thành một vòng tròn. Điệu nhảy thể hiện cảnh một người đàn ông đang dũng cảm bảo vệ người dân của mình. 


KAŞIK

Điệu nhảy dân gian thường thấy ở các vùng biển đen và Nội Tây Anatolia. Đúng như tên gọi của điệu nhảy, người tham gia nhảy sẽ cầm thìa gỗ để làm đạo cụ nhảy như một công cụ tạo nhịp điệu. 


Tác giả:Cún Zehra – con gái chị Vũ Nam Phương Anh (đang sinh sống tại Eskisehir – Thổ Nhĩ Kỳ)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s