Bữa sáng tại Thổ Nhĩ Kỳ (Türk kahvaltısı)

Bữa sáng được coi là bữa quan trọng nhất trong ngày nên bữa sáng tại Thổ rất phong phú và đa dạng. Người Thổ không thích ăn sáng đơn giản mà muốn ăn nhiều thứ cùng một lúc, để tạo thành một bàn ăn ngập tràn đồ ăn.

Có thể thấy phổ biến nhất trên 1 bàn đồ ăn sáng, đó là nhiều hơn 1 loại pho mát, mật ong, kem, bơ, mứt, trứng chiên, trứng luộc, xúc xích, ô liu, bánh mì, menemen,…và tất nhiên không thể thiếu nữ hoàng của bàn tiệc: trà Thổ. 

Người Thổ cũng khá thích đi ăn sáng tại nhà hàng để gặp gỡ bạn bè.

Ở nhà hàng, bữa sáng được phục vụ với những menu phong phú và nhiều đồ ăn hơn. Khi họ vào quán ăn, họ khôgn ăn ngay lập tức mà sẽ chờ đợi 1 chút, vì mục đích đi ăn sáng của họ không phải chỉ để ăn mà còn để giao lưu và nói chuyện. 

Dưới đây là một số ví dụ về bàn ăn bữa sáng kiểu Thổ Nhĩ Kỳ. 

Phô mai 

Phô mai được coi như một viên ngọc quý trên bàn ăn sáng của người Thổ Nhĩ Kỳ. Hầu hết mọi vùng của Thổ Nhĩ Kỳ đều có các loại phô mai riêng của mình. Ví dụ như Izmir có phô mai Tulum,  Ezine và Edirne có phô mai cừu, Kars có phô mai gravyeri, Van có phô mai Otlu, Konya có phô mai xanh, Muş có phô mai dê,…, do vậy bữa sáng của từng vùng sẽ có các loại phô mai khác nhau, nhưng hầu hết đều sẽ có phô mai trắng (gần giống phô mai Feta)

Trứng

Trứng cũng là một phần không thể thiếu trên bàn ăn sáng của người Thổ. Người ta có nhiều cách chế biến trứng: luộc, chiên cùng sucuk, hoặc nấu cùng cà chua và ớt chuông để tạo thành món menemen. 

Quả ôliu 

Quả ô liu (vàng và đen) cũng rất quan trọng trên bàn ăn sáng của người Thổ. 

Bơ và kem sữa 

Bơ được quết lên bánh mì nướng chín, tan chảy hòa quyện với bánh mì tạo thành lớp nền tuyệt vời trước khi quyết thêm lên trên lớp phô mai hoặc kem sữa. Kem sữa thường được dùng cùng mật ong khi quết lên bánh mì. 


Mứt

Rất nhiều loại mứt có thể được sử dụng cho bữa sáng như nho, sung, dâu tằm, chà là,…

Trà Thổ 

Tất nhiên không thể thiếu một ly trà nóng được hòa thêm 2 viên đường. Vị trà đắng đắng ngọt ngào sẽ cân bằng lại toàn bộ vị giác của bạn để tiếp tục thưởng thức bữa sáng tuyệt vời. Thật sự bạn sẽ không thể tưởng tượng được bữa sáng của người Thổ thiếu trà sẽ như thế nào đâu, vì vốn dĩ trà đã có vị trí rất quan trọng trong bữa sáng của người Thổ rồi mà. 

Bánh Simit

Simit – một loại bánh mì vòng, đặc ruột, bên trên có rắc vừng rồi nướng lên, đây có thể gọi là bánh ăn chơi cùng bữa sáng. 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s