Bảo hiểm xã hội – y tế tại Thổ Nhĩ Kỳ

Bảo hiểm tự nguyện

Ở Thổ nếu bạn không đi làm, hoặc làm việc ít hơn 30 ngày / tháng, hoặc làm parttime,hoặc nghỉ làm việc một thời gian (số ngày đóng bảo hiểm còn thiếu) bạn có thể tham gia bảo hiểm tự nguyện với lợi ích :

  • Được hỗ trợ bảo hiểm khi ốm đau
  • Được nhận tiền lương khi đến tuôỉ về hưu (và đã đóng đủ số ngày bảo hiểm quy định)

Trình tự tham gia bảo hiểm tự nguyện:

  • Điền vào đơn tham gia bảo hiểm tự nguyện ( cụ thể trong tiếng Thổ cụm từ “isteğe bağlı sigortası” dùng để chỉ hạng mục bảo hiểm tự nguyện này)
  • Đến trung tâm bảo hiểm ở địa phương bạn đăng kí tạm trú , bạn đang ở (SGK merkezi) để nộp đơn đăng ký

Sau khi đăng ký và được trung tâm bảo hiểm (SGK) chấp nhận thì bảo hiểm của bạn chính thức bắt đầu.

Bảo hiểm tự nguyện để sau này lấy lương hưu nó nằm trong hạng mục Bağ-kur (4B).

Nghĩa là khi bạn nói bảo hiểm của bạn là Bağkur là người khác hiểu ngay bạn đóng bảo hiểm tự nguyện.

Trong phần tiền bảo hiểm tự nguyện hàng tháng bạn đóng, 12% số tiền là được chi trả cho bảo hiểm bệnh tật, ốm đau. Bởi vậy nếu bạn đóng bảo hiểm tự nguyện thì khi đi viện bạn sẽ được hưởng bảo hiểm từ phần này. Nhưng khi mới bắt đầu đóng bảo hiểm bạn chưa dc hưởng bảo hiểm bệnh tật này ngay lập tức, phải chờ một thời gian sau bạn mới được dùng bảo hiểm bệnh tật này. ngắn gọn là hôm nay bạn bắt đầu trả bảo hiểm, mai bạn đi viện, họ sẽ ko chi trả bảo hiểm cho bạn, phải 1 tháng sau bạn mới được hưởng tính từ ngày đầu tiên đóng bảo hiểm tự nguyện.


Mức phí phải trả hàng tháng

Mức phí quy định cho bảo hiểm tự nguyện là 32 % tổng số lương.

Ví dụ năm 2019 số lương hưu được hưởng là 2,558.40 thì hàng tháng người đóng bảo hiểm phải trả 818.69 tl (mức thấp nhất).

32 % này là gồm: 20 % cho thương tật, tuổi già, chết + 12 % là cho y tế sức khoẻ.

Nếu bạn muốn trả mức phí bảo hiểm cao hơn thì bạn có thể trả tối đa là 32 % cuả 7.5 lần mức lương.

Ví dụ năm 2019 lương hưu là 2,558.40 thì 7.5 lần * 2,558.40 = 19,188 TL. Và nếu bạn trả 32 % bảo hiểm tự nguyện mỗi tháng cho mức lương này thì bạn phải đóng 6.140 TL mỗi tháng. Tóm lại bạn được quyền lựa chọn trả mức phí bảo hiểm, càng đóng cao thì lương hưu càng cao.

Tuy nhiên mức phí bảo hiểm thay đổi cho từng năm bởi tiền lương hưu tăng lên thì phí cũng tăng theo.

Năm 2021 phí mức thấp nhất sẽ là 1,055.36/ tháng.


Khi nào thì bạn nghỉ hưu và được nhận lương hưu?

  • Đối với nam giới: từ ngày 1.5.2008 trở đi, người lần đầu đóng bảo hiểm tự nguyện sẽ phải đóng phí bảo hiểm cho 9000 ngày và cần phải đủ 60 tuổi. 60 tuổi là tuổi nghỉ hưu được tính tới năm 2035. Sau 2035 có thể tuổi nghỉ hưu sẽ tăng lên. Nghĩa là cứ miễn là bạn đóng đủ 9000 ngày lao động, từ 60 tuổi trở đi bạn sẽ nhận lương hưu.
  • Đối với nữ giới: từ ngày 1.5.2008 từ ngày 1.5.2008 trở đi, người lần đầu đóng bảo hiểm tự nguyện sẽ phải đóng phí bảo hiểm cho 9000 ngày và cần phải đủ 58 tuổi. 58 tuổi là tuổi nghỉ hưu áp dụng đến 2035, sau thời hạn này có thể tuổi nghỉ hưu sẽ tăng lên.

Đây là tất tần tật thông tin liên quan đến bảo hiểm tự nguyện tên là Bağkur ( isteğe bağlı sigorta) thuộc nhà nước, mà khá phổ biến đối với nguời dân xứ Thổ. Mọi người có thể tham khảo. Hiện tại tiền Thổ rất mất giá nhưng trong cuộc sống mọi ngừoi đều nên tính một phương án đảm bảo cho cuộc sống của mình. Mai này khi các bạn già đi, đến tuổi không lao động được nữa , đừng mong chờ vào con cháu nó sẽ lo cho mình. Những người có điều kiện thì có thể nói ôi giời có mấy đồng ý thì tiêu kiểu gì, nhưng nếu bạn ở trong tình trạng kinh tế chỉ vừa đủ thì một đồng khi đói cũng là to rồi phải không nào.Chúc cả nhà mạnh khoẻ, vui vẻ nhé!!!!


Người hướng dẫn: chị Hoàng Hồng Hạnh (đang sinh sống tại Sakarya – Thổ Nhĩ Kỳ)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s