Lễ Kurban

Lễ Kurban (Kurban bayramı) – hay còn được gọi là Lễ Hiến Tế, cùng với lễ Ramazan là 2 kỳ lễ quan trọng nhất trong đạo Hồi.


Đúng như tên gọi của nó, Lễ Hiến Tế – tức là trong lễ này, người đạo Hồi sẽ hiến dâng 1 con vật nào đó (như bò, cừu, dê,…) để tỏ lòng thành kính và biết ơn với Đức Chúa Trời Allah. (Trong tiếng Việt chúng ta hay được nghe tên “Thánh Allah” – đây không phải một cách gọi tên đúng. Trong đạo Hồi, Allah là Thượng đế, là đức Chúa Trời khai sinh ra vạn vật, là một và là duy nhất, do vậy ngài không phải là “Thánh”)

Về nguồn gốc của ngày lễ Kurban bắt đầu từ rất rất xa xưa – thời của Sứ Giả Ibrahim. Khi ấy, trong giấc mơ, sứ giả Ibrahim được báo mộng về việc ông cần hiến tế con trai của chính mình cho đức Chúa Trời. Để tỏ lòng thành kính với Thượng đế, ông sẵn lòng vâng lời như được báo mộng. Ngay khi ông chuẩn bị hiến tế người con trai của mình, Thượng Đế đã xuất hiện và ban cho ông một con cừu để làm vật hiến tế thay cho người con trai. Từ đó trở về sau, hàng năm các gia đình đạo Hồi lại thực hiện việc hiến sinh một con vật nào đó để tỏ lòng thành kính, biết ơn với Thượng Đế và thể hiện đức tin của họ về sự tồn tại của Ngài. 


Lễ Kurban được tổ chức hàng năm, diễn ra sau lễ Ramazan khoảng 2 tháng. 

Trước Lễ Kurban vài ngày, những gia đình đạo Hồi thường đi chọn mua những con vật họ sẽ hiến tế. Những người con ở xa gia đình sẽ tìm cách về nhà trước ngày Lễ Kurban diễn ra. Do vậy, vào thời gian gần ngày đầu tiên và cuối cùng của Lễ, giao thông gần như kẹt cứng, các phương tiện công cộng di chuyển giữa các thành phố cũng kín chỗ từ rất sớm. 

Lễ Kurban diễn ra trong 4 ngày. Vào buổi sáng của ngày đầu tiên, mọi người sẽ tới nhà thờ cầu nguyện trước khi trở về nhà và thực hiện nghi thức hiến tế. 

Ở các vùng thôn quê, họ vẫn giữ truyền thống như xưa, đó là người chủ gia đình sẽ cầu nguyện và giết thịt con vật được chọn ngay trong vườn nhà của mình. Sau đó, họ cùng nhau làm sạch và chia thịt thành các phần khác nhau. Nhưng ở các thành phố, hành động giết thịt động vật trong vườn nhà như này đã bị cấm để đảm bảo vệ sinh. Thay vào đó, các gia đình thường đến những nơi giết mổ tập trung ở ngoại ô thành phố để thuê người giết thịt con vật. Người làm thịt ở những khu này sau khi giết thịt sẽ làm sạch và đóng gói thịt lại cẩn thận theo đúng yêu cầu của mỗi gia đình. 


Theo đúng tinh thần của ngày Lễ Kurban, đây không chỉ là ngày lễ hiến tế mà còn là ngày lễ gia đình quây quần và sẻ chia. Các thành viên trong gia đình sẽ cùng tụ họp, trẻ em được mua quần áo mới và chia sẻ quần áo cũ của mình với những trẻ em nghèo. Thịt của con vật được hiến tế được chia cho anh em trong gia đình, hàng xóm và những người có hoàn cảnh khó khăn. Theo lời dạy của Đức Chúa Trời, ngày lễ này không phân biệt giàu nghèo, ai cũng sẽ được ăn no với những bữa ăn có thịt. Người đạo Hồi tin rằng, con vật được hiến tế không phải bị “giết” mà là được dâng lên cho Đức Chúa Trời. Bằng cách ấy, nó đã hoàn thành sứ mệnh thiêng liêng của mình và được về với Allah. Họ cũng tin rằng, khi họ hiến tế và chia sẻ, tấm lòng của họ sẽ được Allah ghi nhận và ban thưởng về sau. Đó là lý do tại sao lễ Kurban đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong đạo Hồi.


Tất nhiên không phải gia đình nào cũng đủ điều kiện để thực hiện việc hiến tế hàng năm vì giá tiền 1 con vật sống như bò, cừu, dê,…không phải rẻ. Ý nghĩa quan trọng bậc nhất của ngày lễ Kurban là sự đoàn kết cộng đồng, nên thay vì giết thịt con vật để hiến tế, nhiều người cũng chọn cách đóng góp tiền cho các tổ chức từ thiện để thể hiện sự chia sẻ với người nghèo.  

Trong Lễ Kurban, vào ngày đầu tiên, bảo tàng và nhà thờ sẽ đóng cửa và mở lại vào ngày hôm sau. Các cơ quan hành chính, công ty nhà nước hay  doanh nghiệp tư nhân cũng sẽ đóng cửa suốt 4 ngày lễ. 

Câu chúc được người Thổ sử dụng để chúc nhau trong dịp này là “Bayramınız mübarek olsun”, “Bayramınız kutlu olsun” hoặc “iyi bayramlar”

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s