Ramazan

Ramazan không phải một “tháng ăn chay” như nhiều người lầm tưởng. Ramazan thực chất là tháng nhịn ăn khi có mặt trời và chỉ ăn khi mặt trời lặn.

Vậy Ramazan ở Thổ diễn ra như thế nào?

Cũng như các quốc gia Hồi giáo khác trên thế giới, Ramazan tại Thổ diễn ra theo lịch đạo Hồi (thường là mỗi năm, tháng Ramazan sẽ được bắt đầu sớm hơn 11 ngày so với năm trước).

Trong tháng nhịn ăn này, những người đạo Hồi không ăn, uống, hút thuốc và quan hệ tình dục trong suốt thời gian từ khi mặt trời mọc tới khi mặt trời lặn. Hành động này trong tiếng Thổ được gọi là “oruç tutmak”. Nhịn ăn là một quy tắc bắt buộc đối với người đạo Hồi, trừ trẻ em, phụ nữ có thai, người mắc bệnh (không thể nhịn ăn được) và khách lữ hành. Tuy nhiên, tại Thổ Nhĩ Kỳ, nhịn ăn không phải là một hành động bắt buộc theo luật nhà nước, mà hoàn toàn là tự nguyện theo luật của đạo mà thôi. Bạn là người đạo Hồi tại Thổ, bạn không nhịn ăn cũng không sao cả, khá nhiều nhà hàng vẫn mở cửa xuyên suốt tháng Ramazan. Tất nhiên là ít người đạo Hồi ngoan đạo nào tại Thổ lại không nhịn ăn trong tháng này. Cũng có những trường hợp như một người không tuân theo các quy tắc đạo Hồi ở các tháng khác (ví dụ bình thường họ vẫn dùng đồ uống có cồn), nhưng trong tháng Ramazan họ sẽ nhịn ăn theo luật đạo và không uống đồ có cồn. Lý do có thể vì tháng Ramazan được ghi trong kinh Koran rằng: đây là tháng có giá trị hơn 1000 tháng và là “vua của các tháng khác“, do vậy họ đặc biệt coi trọng ý nghĩa của việc nhịn ăn trong tháng Ramazan.


Tiếng gõ kéo theo tiếng đọc kinh vọng trên loa ở tất cả các nhà thờ khắp đất nước ngay khi mặt trời lặn báo hiệu một ngày nhịn ăn đã kết thúc. Tất cả các thành viên trong gia đình có mặt tại bàn ăn, cùng cầu nguyện trước khi thưởng thức bữa ăn sau một ngày nhịn đói thật khó khăn. Bữa ăn này được gọi là iftar.

Trước bữa iftar, Tivi sẽ chiếu các chương trình trực tiếp gồm các buổi giao lưu với người nổi tiếng hay quang cảnh tại các quảng trường lớn khi mọi người đang chờ đợi đếm ngược tới bữa iftar.

Đôi khi, mọi người tới nhà thờ để cùng nhau quây quần và chia sẻ bữa iftar tại đây. Với những mùa Ramazan diễn ra vào hè, thay vì ăn ở nhà, các gia đình Thổ cũng hay mang đồ ăn đã chuẩn bị sẵn ra ngoài công viên hoặc bãi cỏ nào đó, trải khăn xuống để làm bữa iftar ngoài trời, vừa thưởng thức bữa tối vừa hóng gió đón khí trời mát mẻ. Vì trải qua 1 ngày nhịn đói nhịn khát khó khăn nên họ rất coi trọng giờ phút cả gia đình cùng quây quần ăn bữa tối quý giá này. Tùy vào điều kiện từng gia đình, nhưng thường trong tháng Ramazan, các bữa iftar được các bà nội trợ chuẩn bị rất nhiều món và thịnh soạn để bù đắp cho một ngày không được ăn uống. Quả chà là được tiêu thụ nhiều nhất vào tháng Ramazan.

Rạng sáng, trước khi mặt trời mọc, tiếng gõ cùng tiếng đọc kinh tại nhà thờ lại vang vọng báo hiệu tới giờ của bữa ăn sahur trước buổi bình minh. Sahur là tên gọi bữa ăn trước khi ngày nhịn ăn mới lại bắt đầu.

Giờ của bữa ăn iftar sahur được tính chính xác theo từng phút do mỗi ngày, giờ mọc và giờ lặn của mặt trời lại thay đổi khác nhau.

Mùa đông mặt trời lặn nhanh hơn và mọc muộn hơn, do vậy những tháng ramazan diễn ra vào mùa đông sẽ đỡ khó khăn hơn so với mùa hè. Vào những tháng chính giữa hè, đôi khi mặt trời mọc rất sớm và gần 9h mới lặn, thời gian nhịn ăn của người đạo Hồi do đó cũng bị kéo dài hơn.


Ý nghĩa của việc nhịn ăn này là gì?

Nhịn ăn trong suốt tháng Ramazan có ý nghĩa dạy cho con người ta biết kiềm chế, tự chủ cảm xúc của mình trước những ham muốn tầm thường, đồng thời cũng để mỗi con người thấu hiểu được sự khó khăn của người nghèo khi phải nhịn đói suốt cả ngày dài. Khi thấu hiểu được hoàn cảnh đói nghèo của những mảnh đời bất hạnh, con người sẽ biết trân trọng hơn những thứ họ đang có, đôi khi chỉ đơn giản là 1 ngụm nước cũng là đang may mắn hơn rất nhiều người khác rồi.

Nhiều nhà khoa học cũng từng chứng minh rằng nhịn ăn trong tháng Ramazan thực chất là hành động có lợi cho sức khỏe. Việc nhịn ăn này có thể giúp giảm lượng cholesterol trong cơ thể, tăng cường trí não, giảm cảm giác thèm ăn kéo dài,…

Khi bạn tới Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng Ramazan, là một khách du lịch bạn hoàn toàn có thể ăn uống bình thường do các nhà hàng vẫn mở cửa phục vụ du khách. Tuy nhiên, bạn không nên ăn ở những nơi công cộng có nhiều người qua lại. Không phải vì sợ người khác đánh giá đâu 😊 mà vì trong số những người qua lại đó, chắc chắn có rất nhiều người đang nhịn ăn nhịn uống. Nếu họ nhìn thấy bạn ăn, chắc hẳn bạn sẽ cảm thấy khá tội lỗi đúng không nào, vì biết đâu họ đang rất đói hoặc rất khát. Vậy nên, để giữ phép lịch sự, tốt nhất chúng ta chỉ nên ăn ở những nơi kín đáo, ít người qua lại hoặc ăn trong nhà hàng. Và cũng đừng cho hay tặng một người đạo Hồi đồ ăn vào ban ngày trong tháng này nhé!


Vào ngày thứ 27 trong tháng Ramazan sẽ diễn ra Đêm Kadir (Kadir gecesi), hay còn gọi là Đêm quyền lực, có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với người đạo Hồi. Người ta tin rằng những câu dạy đầu tiên trong kinh Koran đã được tiết lộ với sứ giả Muhammed vào đêm Kadir này. Họ cũng tin rằng, trong đêm này, các tội lỗi sẽ được thanh tẩy, các phước lành đặc biệt sẽ được ban xuống cho những người thực sự thờ phụng và một lòng hướng về Chúa (Allah). Người ta sẽ đi nhà thờ (camii) vào đêm này để cầu nguyện, nghe đọc kinh và nhận đồ ngọt mang về.

Sau khi kết thúc tháng nhịn ăn, Lễ Hội Ramazan chính thức được bắt đầu. Lễ hội kéo dài 3 ngày và là 1 trong 2 ngày lễ (đạo) lớn nhất đối với người đạo Hồi. Lễ hội này còn được gọi là lễ hội đồ ngọt, xuất phát từ phong tục tặng đồ ngọt cho gia đình, bạn bè khi đến thăm nhau trong lễ. Mọi người mặc quần áo đẹp và đến thăm nhau. Khi gặp, người trẻ hành lễ hôn tay những người lớn tuổi hơn và thường sẽ được nhận lại phong bì lì xì. Câu nói chúc nhau trong Lễ Ramazan là “Bayramınız mübarek olsun!

Các cơ quan nhà nước hay các văn phòng, doanh nghiệp thường sẽ nghỉ 3 ngày. Trong khi đó, các khu chợ, viện bảo tàng, cửa hàng thì chỉ đóng cửa 1 ngày đầu tiên của Lễ và sẽ mở lại vào ngày thứ hai.

Kết thúc ba ngày Lễ nghỉ ngơi bên gia đình và bạn bè, mọi người quay trở lại cuộc sống thường nhật và đón chờ kỳ nghỉ lễ cũng vô cùng quan trọng sắp tới: lễ Kurban – diễn ra sau lễ Ramazan khoảng 2 tháng.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s